วันอังคารที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เที่ยวชมสุดยอดสายน้ำ ในแม่น้ำโขง ชี มูน อีสานใต้

ถ้าเพื่อนๆที่เคยไปทางภาคอีสานแล้ว คงจะเคยได้ยินกิตศัพท์ถึง แม่น้ำโขง แล้วใช่ไหมครับ เพราะว่าแม่น้ำโขงนั้นเป็นสุดยอดแม่น้ำของภาคอีสานเลยก็ว่าได้ เนื่องจากแม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำนานาชาติที่ไหลเข้าสู่ประเทศไทยครั้งแรกในภาคเหนือที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เป็นระยะทางสั้นๆ ก่อนจะออกจากประเทสไทยที่อำเภอเชียงของ ในจังหวัดเดียวกัน จากนั้นแม่น้ำโขงจึงไหลกลับเข้าสู่ประเทศไทยอีกครั้งในแผ่นดินอีสาน ทางอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย แล้วจากเชียงคานไป แม่น้ำโขงก่อให้เกิดหาดทราบ โขดหิน และเกาะแก่งที่สวยงามมากมายหลากหลาย โดยเฉพาะที่ อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย มีที่พักและรีสอร์ตมากหลายได้รับการจัดสร้างขึ้นไว้รองรับนักท่องเที่ยวผู้มาชมความสวยงามของแม่น้ำโขงที่นี่เอาไว้มากมาย

สถานที่ที่เพื่อนๆ ควรจะไปสัมผัสให้ได้นั่นคือ สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 ครับเพราะเป็นสะพานนานาชาติแห่งแรกที่พาดข้ามไปบนแม่น้ำสายนี้ ไปเชื่อมกับมิตรภาพของสองฝั่งโขง เชื่อมร้อยใจลาว-ไทยน้องพี่เข้าด้วยกัน จากสะพานมิตรภาพ แม่น้ำโขงก็ขยายตัวกว้างใหญ่ ทอดผ่านเมืองสองฟากฝั่งที่ล้วนเป็นเมืองสำคัญของสองประเทส เช่น เมืองบึงกาฬ ที่แยกออกมาจากหนองคาย เมืองบอลิคัน เมืองนครพนม และเมืองท่าแขก จนมาพบกับสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 ที่จังหวัดมุกดาหาร จากนั้นแม่น้ำโขงก็ไหลต่อลงไปผ่านเมืองเขมราฐ ก่อให้เกิดแก่งหินที่สวยงามขึ้นอีกหลายชุดก่อนจะไปสุดท้ายออกจากประเทสไทยที่อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานีครับ

จะเห็นว่าในระหว่างทางเดินของแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านนั้นได้ก่อให้เกิดสิ่งดีๆ มากมาย ประชาชนที่อยู่ทั้งสองฟากฝั่งก็ใช้แม่น้ำโขงเป็นแหล่งอาหาร แหล่งทำมาหากินด้านการเกษตรและการประมงมากมาย ที่หน้าเมืองนครพนมและเมืองเวียงจันทน์เกิดเป็นหาดทรายกว้างใหญ่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามของทั้งสองประเทศอีกด้วย งานเทศกาลประเพณีที่เกี่ยวข้องกัยการท่องเที่ยว เช่น ประเพณีแข่งเรือ ประเพณีไหลเรือไฟ และปรากฏการณ์ บั้งไฟพญานาค เกิดขึ้นเป็นประจำในแต่ละเทศกาล ก็ก่อให้เกิดการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวออกไปอย่างกว้างขวาง

ส่วนใน แม่น้ำมูน  นั้นก็เป็นแม่น้ำสายที่กว้างใหญ่และยาวที่สุดในภาคอีสานครับ เกิดขึ้นจากแนวทิวเขาสันกำแพงบางส่วน และทิวเขาพนมดงรักอีกบางส่วน แม่น้ำมูนไหลลงไปกลายเป็นสาขาหนึ่งของแม่น้ำโขง ตรงจุดที่แม่น้ำมูนไหลลงแม่น้ำโขงเรียกว่า แม่น้ำสองสี เมืองโขงเจียม ที่จังหวัดอุบลราชธานีครับ

ส่วนใน แม่น้ำชี ก็มีต้นกำเนิด มาจากแนวเทือกเขาเพชรบูรณ์ แล้วไหลผ่านไปยังที่ราบตอนกลางของภาคอีสาน ในจังหวัดขอนแก่น ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ยโสธร แล้วไหลมาลงยังแม่น้ำมูนที่จังหวัดอุบลราชธานี ต่อจากนั้นจึงรวมกันไหลลงแม่น้ำโขงที่ปากมูลอีกต่อหนึ่งครับ

จะเห็นว่าการได้มาท่องเที่ยวภาคอีสานนอกจากจะท่องเที่ยวชื่นชมประเพณีวัฒนธรรม ทางภาคอีสานแล้ว ธรรมชาติของที่นี่ไม่ว่าจะเป็นภูเขา น้ำตก หรือแม้แต่ วัด เจดีย์ และเทศกาลต่างๆ ก็มีไม่แพ้ภาคอื่นๆเหมือนกันครับ ลองมา เที่ยวอีสาน มาชื่นชมความยิ่งใหญ่ของ แม่น้ำโขง แม่น้ำชี และแม่น้ำมูน กันนะครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น